5 Lợi ích của Phương pháp giáo dục STEM - Kid's Club

5 Lợi ích của Phương pháp giáo dục STEM

Phương pháp giáo dục STEM là phương pháp đang được quý phụ huynh quan tâm. Các cơ sở giáo dục từ Mầm non cho đến Tiểu học và các cấp học cao hơn cũng đang dần đưa phương pháp này vào chương trình giảng dạy. Vậy phương pháp Giáo dục STEM là gì? Độ tuổi thích hợp để học STEM là bao nhiêu tuổi? Lợi ích mà phương pháp này mang lại là gì?

Phương pháp Giáo dục STEM là gì?

Phương pháp Giáo dục STEM được tích hợp bởi 4 bộ môn: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Phương pháp này là cách để giúp học sinh có cơ hội tiếp cận liên ngành trong quá trình học là lồng ghép các kiến thức lí thuyết trong bối cảnh thực tiễn. Từ đó, trẻ sẽ có cái nhìn tổng quan về kiến thức đa ngành với tính ứng dụng cao để làm nền tảng trong tương lai.

 

Phương pháp Giáo dục STEM còn là cách để trẻ có thể tiếp cận kiến thức liên môn với các thí nghiệm thực tiễn bên cạnh những tiết học lí thuyết. Thông qua những thí nghiệm đa ngành, trẻ sẽ có cái nhìn trực quan về thế giới xung quanh cũng như kiến thức nền tảng chuyên môn ở nhiều lĩnh vực.

Độ tuổi thích hợp để học STEM

Theo tiến sĩ Diana Wehrell – Grabowski, Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Giáo dục Mobile Science cho rằng, độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu dạy STEM là ở lứa tuổi mầm non. Vì ở độ tuổi này, trẻ học tập thông qua sự khám phá chủ động tập trung chủ yếu bằng việc quan sát, tương tác cùng với sự tò mò với mọi vật xung quanh.

Trẻ học tập thông qua sự khám phá chủ động

Lợi ích mà phương pháp giáo dục STEM mang lại

1.     Hình thành sự khéo léo, sáng tạo

STEM sẽ khơi dậy sự khéo léo và tư duy sáng tạo tiềm ẩn ở bé. Thông qua các thí nghiệm về khoa học, cùng với các chủ đề liên quan trong cuộc sống hằng ngày như màu sắc hay nguồn gốc của vạn vật.

 

2.  Phát triển tư duy giải quyết vấn đề

Trong quá trình học áp dụng phương pháp STEM, trẻ sẽ được dạy cách phát huy tư duy phản biện để xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng logic. Từ đó, xây dựng nên thói quen và hình thành nên tư duy giải quyết các vấn đề mà trẻ gặp phải trong cuộc sống.

3.  Rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm

Việc kết hợp phương pháp giáo dục STEM vào chương trình có thể gắn kết trẻ lại với nhau. Lập nên những nhóm nhỏ từ 3 – 4 trẻ để thực hiện các thí nghiệm. Thông qua các thí nghiệm đó, trẻ sẽ cùng nhau thực hành, phản biện và giải quyết các vấn đề xuyên suốt quá trình học. Cũng chính vì vậy mà kĩ năng làm việc nhóm từ đó cũng sẽ dần được hình thành.

Trẻ sẽ cùng nhau thực hành, phản biện và giải quyết các vấn đề xuyên suốt tiết học

4. Khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi

Phương pháp STEM với rất nhiều giáo trình đặc biệt là ở Kid’s Club với các môn học và thí nghiệm liên quan đến các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Giúp trẻ cảm thấy tò mò, muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh và đặc biệt là khuyến khích trẻ với tinh thần ham học hỏi trong suốt quá trình học.

Giúp trẻ cảm thấy tò mò, muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh

5. Cơ hội ứng dụng kiến thức và kĩ năng vào thực tế để tạo ra những sản phẩm ý nghĩa

Các tiết thí nghiệm và thực hành giúp trẻ hiểu ra cơ chế hoạt động cũng như nguồn gốc của một số hiện tượng trong đời sống. Những kiến thức nền tảng này đều có thể áp dụng được trong cuộc sống hằng ngày của trẻ và có thể tạo nên các sản phẩm nhỏ, nhưng hữu ích và mang tính ứng dụng cao.

Phương pháp Giáo dục STEM được Kid’s Club áp dụng trong chương trình học Mầm non Chính khoá để trẻ có thể tiếp cận được phương pháp giáo dục hiện đại. Bên cạnh đó, trẻ sẽ có được vốn kiến thức nền tảng để có thể áp dụng vào trong cuộc sống cũng như phát triển chúng ở các cấp học cao hơn.

16/11/2022

PHÁT HUY HIỆU QUẢ VIỆC ĐỌC SÁCH CHO TRẺ THẾ NÀO?

Với trẻ em, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non, đọc sách đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ, cảm xúc và các kỹ năng xã hội cần thiết. Trẻ mầm non và những lợi ích cụ thể của việc đọc sách Rèn luyện thói quen cho trẻ đọc sách từ […]

07/02/2021

Tầm quan trọng của hoạt động tay – mắt ở trẻ mầm non

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trẻ ở lứa tuổi mầm non nên được phát triển các hoạt động kết hợp tay và mắt để mang lại cho trẻ những lợi ích đáng kể. Tầm quan trọng của hoạt động tay – mắt cho trẻ mầm non Hoạt động kết hợp tay – mắt […]

29/12/2020

Giải mã châm ngôn “Learn and Play – Học mà Chơi” của Kid’s Club

Trẻ mầm non nên được dạy thật nhiều kiến thức làm nền tảng hay để trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất? Với châm ngôn giáo dục “Learn and Play – Học mà chơi”, trường mầm non Kid’s Club hướng đến mục tiêu phát triển trẻ thông qua các hoạt động vui […]

22/12/2020

Xây dựng môi trường Giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”

  Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi vốn được coi là giai đoạn “Vàng” trong sự phát triển của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ có trí nhớ đặc biệt tốt và bắt đầu yêu thích khám phá, làm quen với thế giới xung quanh. Các phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn […]

26/11/2020

5 Lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ

Đọc sách thường xuyên cho trẻ không chỉ đem lại kiến thức mà còn trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng và giúp trẻ phát triển tâm hồn. Hãy cùng Kid’s Club tìm hiểu lợi ích của việc đọc sách cho trẻ nhé ba mẹ. Kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo Sách […]

26/11/2020

Tại sao Kid’s Club chọn Giáo dục Đa Phương Pháp

Với định hướng giáo dục tập trung vào sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời, trường mầm non Kid’s Club chọn giáo dục Đa Phương Pháp để tiếp cận và phát triển mọi khía cạnh của trẻ. Giáo dục Đa Phương Pháp được hình thành từ sự chắt lọc và tổng […]