TRẺ BỊ RỐI LOẠN NGÔN NGỮ, CÓ PHẢI DO HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM?

TRẺ BỊ RỐI LOẠN NGÔN NGỮ, CÓ PHẢI DO HỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM?

Trong thời buổi hiện nay, các bậc phụ huynh hiểu rõ được tầm quan trọng của Tiếng Anh, nhưng vẫn nhiều trường hợp gia đình vẫn còn e ngại trong việc cho trẻ học tiếng Anh hay học song ngữ sớm vì nhiều lý do như rối loạn ngôn ngữ giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh, dẫn đến việc trẻ không có cơ hội được tiếp xúc ngoại ngữ từ sớm.

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, tiếng Anh không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc loạn ngôn ngữ ở trẻ. Ngược lại, tiếp xúc với tiếng Anh hay ngoại ngữ từ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phát triển trí não ở trẻ. 

ĐỘ TUỔI THÍCH HỢP ĐỂ PHÁT TRIỂN NGOẠI NGỮ CHO TRẺ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều có mỗi đặc điểm phát triển não bộ riêng biệt, do đó bố mẹ cần lưu ý để giúp trẻ có thể phát triển não bộ mỗi cách tối ưu nhất. Theo một số nghiên cứu, sự phát triển của trẻ mầm non được chia làm 2 giai đoạn quan trọng:

  1. Trẻ dưới 3 tuổi: Đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất ở não bộ của trẻ. Phụ huynh cần bổ sung dinh dưỡng và chú ý đến môi trường xung quanh của trẻ đang sinh sống.
  2. Trẻ từ 3 đến 7 tuổi: Đây là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ của trẻ, ở giai đoạn này trẻ tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh và thích thú trong việc khám phá những điều mới.  

Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá cứng nhắc và ép trẻ phải học ở giai đoạn này. Thay vào đó, bố mẹ nên lựa chọn những phương pháp phù hợp và tự nhiên để trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ mới. 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN NGOẠI NGỮ Ở TRẺ MẦM NON

Theo nghiên cứu của Paul Breitenstein – chuyên gia giáo dục đến từ Mỹ, việc cho trẻ học tiếng Anh sớm đặc biệt là ở độ tuổi mầm non sẽ mang lại nhiều lợi ích ngoài mong đợi cho trẻ như:  nhanh tiếp thu ngôn ngữ mới, tư duy phát triển, nghe nói và phát âm tiếng Anh chuẩn hơn,… ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà việc học tiếng Anh đem lại cho trẻ mầm non. 

Mời bố/mẹ cùng Kid’s Club tìm hiểu thêm tầm quan trọng của Tiếng Anh đối với trẻ mầm non nhé: 

1. Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Ở trẻ mầm non, việc học bất kì điều gì kể cả là ngôn ngữ, trẻ đều có xu hướng là từ tìm và hiểu theo cách của trẻ. Do đó bằng những phương pháp tiếp cận với trẻ tự nhiên sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

2. Nghe chuẩn, nói chuẩn

Giai đoạn này của trẻ rất dễ bắt chước hay làm theo những cử chỉ hay lời nói của người khác. Trẻ mầm non có khả năng nhớ và lặp lại ngữ điệu, giọng nói hay cách phát âm của người lớn, nên việc tiếp xúc với giáo viên bản xứ từ sớm sẽ giúp ngoại ngữ của trẻ vững vàng hơn.   

3. Tư duy đa chiều

Tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ sớm sẽ giúp não bộ của trẻ được “tập thể dục” thường xuyên. Do đó, học tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp nhận thông tin linh hoạt và đa chiều hơn. Đồng thời, đối với những trẻ được học ngoại ngữ từ sớm, sẽ làm tăng khả năng xử lý kiến thức ngay từ khi còn bé.

4. Tư tin giao tiếp

Những phương pháp cho bé vừa học vừa chơi bằng tiếng Anh, tạo cảm giác thoải mái như đang trò chuyện cùng bạn bè. Quá trình đó giúp trẻ có thể tự khám phá thế giới và kết nối cũng như thu nạp thêm ngôn ngữ mới. Nhờ đó mà sau này, trẻ sẽ không còn cảm thấy e ngại trước mọi người, cũng như trở nên tự tin hơn.

5. Ham học và khám phá nhiều hơn

Khi sự tin tăng lên cũng là lúc trẻ mong muốn được học nhiều hơn và khám phá thế giới nhiều hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp trẻ nâng cao ý thức của bản thân và có tư duy đa chiều hơn. Cũng ở lứa tuổi này, trẻ thường tò mò mọi thứ xung quanh trẻ nên bố mẹ cần tạo điều kiện và giữ an toàn cho trẻ phát triển.

Hi vọng qua những thông tin trong bài viết này, bậc phụ huynh hiểu hơn về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em và có thể yên tâm hơn khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm.

Tham khảo https://kidsclub.edu.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Kid’s Club đang có ưu đãi lên đến 20%, cùng đăng ký tại đây nhé!

No Comments

Giải đáp thắc mắc