TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HỌC THÊM NGOẠI NGỮ Ở TRẺ MẦM NON

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HỌC THÊM NGOẠI NGỮ Ở TRẺ MẦM NON

Giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến khi 8 tuổi, bộ não trẻ đang trong quá trình phát triển mạnh, có rất nhiều cơ hội để trẻ tiếp cận với việc học ngoại ngữ. Sau 5 tuổi, cửa sổ quan trọng này sẽ dần đóng lại và trẻ sẽ khó khăn hơn trong việc học và phát triển một ngôn ngữ mới với hiệu quả cao.

  1. Thời thơ ấu chính là thời gian vàng để trẻ học ngoại ngữ

Trước khi biết nói, trẻ học tập, hình thành khái niệm, hiểu biết của mình bằng việc quan sát hành vi, lắng nghe âm thanh quanh mình. Việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm và thường xuyên sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển não bộ, từ đó, nền tảng ngôn ngữ cũng dần được hình thành ở trẻ.

Theo tiến sĩ April Benasich – Cố vấn và giám đốc phòng thí nghiệm, nghiên cứu trẻ sơ sinh tại trung tâm Hành vi và khoa học Thần kinh, đại học Rutgers: “Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có kỹ năng học tập từ sớm đáng kinh ngạc. Bộ não được trang bị đặc biệt để xây dựng, tiếp cận một hoặc nhiều ngôn ngữ ngay từ khi chào đời”.

Bộ não trẻ sẽ phát triển một cách vô thức, trẻ theo dõi và lắng nghe mọi tiếng động từ xung quanh mình, chú ý đến mô hình và sự khác biệt tinh tế giữa những âm thanh. Bởi thế, đây là thời điểm lý tưởng để giới thiệu ngoại ngữ cho trẻ em và khuyến khích trẻ học tập.

  1. Trẻ em có thể phân biệt được tất cả các ngôn ngữ trên thế giới

Trẻ nghe giọng nói của mẹ từ trước khi được sinh ra và quen với nhịp điệu của ngôn ngữ mẹ đẻ. Khi sinh ra, trẻ hoàn toàn phân biệt được sự khác nhau về ngôn ngữ, nhận ra sự khác biệt về phát âm. Các nghiên cứu lặp đi lặp lại cho thấy trẻ em rất nhạy cảm trong nhận thức âm thanh, thậm chí còn tinh tế hơn cả người lớn.

  1. Trẻ học thêm ngoại ngữ rất linh hoạt

Theo một báo cáo công bố trên Science Express, trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ theo một khung thời gian rõ ràng và điều đáng ngạc nhiên là những trẻ học trong môi trường sử dụng ngoại ngữ, lượng từ vựng chúng phải học gấp đôi những trẻ chỉ học tiếng mẹ đẻ nhưng tốc độ lại không hề thua kém.

Những trẻ học thêm ngoại ngữ khá nhanh nhẹn, hoạt bát. Trẻ hoàn toàn nắm bắt được các khái niệm cơ bản về ngoại ngữ một cách tự nhiên, không cần gượng ép.

  1. Trẻ càng lớn, cửa sổ cơ hội để học tốt ngoại ngữ càng thu nhỏ lại

Khi lớn đến một độ tuổi nhất định và dần quen với ngôn ngữ mẹ đẻ, trẻ em dần dần mất đi khả năng nhận biết những âm thanh tinh tế của ngoại ngữ thứ hai. Khả năng bẩm sinh dần biến mất, cửa sổ cơ hội để trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai dần thu hẹp. Khi trẻ được giới thiệu một ngoại ngữ mới, trẻ không còn đủ tinh tế để nghe thấy những khác biệt. Điều này chính là nguyên nhân gây khó khăn trong việc học tập để bắt chước các âm thanh chính xác.

  1. Tiếp xúc ngoại ngữ sớm làm tăng cường sự phát triển ngôn ngữ và sức mạnh của não bộ

Trẻ được học ngoại ngữ ngay từ nhỏ sẽ có thể phát triển tư duy ngôn ngữ tốt hơn đối với những đứa trẻ khác. Việc sử dụng hai ngôn ngữ khiến trẻ có cái nhìn khách quan hơn về từng ngôn ngữ mà trẻ đang sử dụng. Điều này cũng khiến não bộ của trẻ phát triển nhanh hơn so với những đứa trẻ khác về sự linh hoạt khi phải sử dụng cùng lúc hai ngôn ngữ khác nhau.

No Comments

Giải đáp thắc mắc