RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN Ở TRẺ

RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN Ở TRẺ

Tư duy phản biện là một kỹ năng đặc biệt quan trọng cần có trong xã hội hiện nay, đặc biệt ở trẻ em. Việc trang bị kỹ năng phản biện từ sớm sẽ giúp trẻ có sự phát triển vượt bậc đồng thời giúp cho cuộc sống của trẻ tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Tư duy phản biện là gì?

Là khả năng vận dụng giữa suy nghĩ độc lập và suy nghĩ phản chiếu. Người có tư duy phản biện có suy nghĩ rõ ràng và có lập luận đúng đắn, chuẩn xác về những gì họ làm hoặc tin tưởng.

Việc phát triển tư duy phản biện ở trẻ từ sớm rất tốt, qua việc hỏi ý kiến hoặc đặt ra các câu hỏi dạng suy luận với trẻ. Thông qua đó, trẻ sẽ hình thành thói quen suy nghĩ, tư duy logic, từ đó trẻ sẽ có khả năng ứng xử trong những tình huống khác nhau.

Vậy, hãy cùng Kid’s Club tìm hiểu cụ thể hơn về những cách giúp trẻ rèn luyện và phát triển tư duy phản biện nhé!

1. Đặt những câu hỏi với trẻ

Với những chủ đề mà trẻ thích, hãy cùng trẻ đặt những câu hỏi mở như: “Con sẽ làm gì nếu gặp tình huống đó?”, “Con thích ai trong những nhân vật con đọc? Vì sao?”,… Việc này giúp trẻ tập trung tìm ra câu trả lời và là cơ hội để trẻ rèn luyện khả năng phê bình, nhận xét.

2. Phát triển khả năng kết nối sự việc 

Khi trẻ đọc một cuốn truyện, cuốn sách, hãy luyện cho trẻ khả năng xâu chuỗi và liên kết các thông tin đã đọc. Sau đó, hãy hướng trẻ đến việc dự đoán đoạn kết của câu chuyện sau khi xâu chuỗi thông. Đây là cách tốt để thúc đẩy khả năng phản xạ, ứng phó tình huống cho trẻ, giúp trẻ có thể đưa ra những nhận xét, phân tích về sự vật, sự việc trong cuộc sống.

3. Rèn luyện khả năng tóm tắt

Thay vì là những câu nói dài dòng và thừa thải thông tin, hãy tập cho trẻ việc tóm tắt một sự việc, tình huống bất kì. Bằng cách rèn luyện trẻ chỉ ra những điểm mấu chốt trong câu chuyện khi hỏi đến, sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và hiểu rõ hơn về câu chuyện và những gì mình đang trình bày. Từ đó trẻ sẽ trở nên tự tin vào việc trình bày ý tưởng hơn.

4. Cùng trẻ đọc sách, báo

Ba mẹ hãy cùng trẻ đọc những cuốn sách hoặc bài báo với chủ đề thích hợp, sau đó hãy yêu cầu trẻ giải thích hoặc tìm kiếm những thông tin liên quan. Hãy quan sát cách trẻ tư duy xử lý vấn đề và hướng dẫn trẻ cách phân tích, nhận xét một cách đúng nhất.

Pretty mom reading book with daughter in kitchen. Cute girl in red shirt pointing with finger in text, sitting and learning with young blonde mother. Family time, childhood and education concept

Tư duy phản biện là một kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện và thành công của trẻ trong tương lai. Qua những chia sẻ trên, Kid’s Club hy vọng ba mẹ sẽ rèn luyện và phát triển trẻ đúng cách, giúp trẻ tự tin và hoàn thiện bản thân hơn.

Cùng tham khảo https://kidsclub.edu.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Kid’s Club đang có ưu đãi lên đến 20%, cùng đăng ký tại đây nhé!

No Comments

Giải đáp thắc mắc