Nguyên nhân dẫn đến chậm nói ở trẻ và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến chậm nói ở trẻ và cách khắc phục

Những câu nói bập bẹ của trẻ là niềm hạnh phúc lớn lao mà bậc phụ huynh nào cũng mong chờ trong giai đoạn phát triển đầu đời của con. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố về y học cũng như tác động từ bên ngoài nên tình trạng chậm nói ở trẻ hiện tại đang dần xuất hiện phổ biến hơn.

                      Những câu nói bập bẹ của trẻ là niềm hạnh phúc của các bậc phụ huynh

Biểu hiện chậm nói ở trẻ

Một trong những biểu hiện chính là trẻ không thể nói được những cụm từ, chỉ nói được từ đơn và thậm chí không nói được rõ các từ đơn. Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi là giai đoạn thích hợp để nhận ra và can thiệp nếu trẻ có những biểu hiện trên. Tùy theo yếu tố và nguyên nhân tác động đến sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ mà sẽ có cách can thiệp khác nhau. Sau đây là các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này

Trẻ chậm nói do khả năng nghe kém

Loại trừ các yếu tố bên ngoài tác động thì thính lực là nguyên nhân chính tác động đến tốc độ phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì khi khả năng nghe của trẻ không được tốt sẽ dẫn đến trẻ không thể nghe rõ âm thanh từ môi trường xung quanh, và không thể bắt chước theo những gì ba mẹ nói.

                                        Thính lực là một yếu tố quan trọng giúp trẻ tập nói

Khắc phục: Đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám nếu trẻ có biểu hiện chậm nói do thính lực để được tư vấn và có hướng can thiệp kịp thời

Ít trò chuyện với trẻ

Ba mẹ quá bận rộn hoặc ít quan tâm đến trẻ, cho rằng khả năng nói của trẻ sẽ tự hình thành mà bỏ qua khâu giáo dục ngôn ngữ cho trẻ dẫn đến việc trẻ chậm nói. Việc thường xuyên trò chuyện cùng trẻ là việc vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi đầu đời trẻ thường có những biểu hiện lắng nghe cuộc trò chuyện của người lớn, sau đó hình thành tư duy ngôn ngữ giúp trẻ mau biết nói hơn.

                                                     Hãy trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn

Khắc phục: Trò chuyện là “chìa khóa” để kết nối và kích thích trí tuệ cho trẻ. Hãy chơi cùng trẻ dành nhiều thời gian ở cạnh trẻ và lắng nghe điều trẻ muốn.

Sự hứng thú của trẻ sẽ được tăng cao nếu được ba mẹ chơi và trò chuyện cùng. Hãy khuyến khích trẻ, hãy động viên trẻ cho trẻ niềm tin đó sẽ là phương pháp tốt nhất để giúp trẻ.

Trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá sớm

Nhiều bậc phụ huynh còn cho trẻ tiếp xúc với những món đồ công nghệ từ rất sớm. Thậm chí còn xem chiếc điện thoại hay máy tính bản là một “bảo mẫu trông trẻ”. Sự tập trung của trẻ dễ dàng bị các món đồ công nghệ thu hút, lúc đó trẻ chỉ có cơ hội nghe không có cơ hội để nói dẫn đến việc lười nói ở trẻ.

                                         Hạn chế để trẻ tiếp xúc với các món đồ công nghệ

Khắc phục: Khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được cải thiện tốt nếu trẻ có nhiều thời gian chơi cùng ba mẹ, ông bà hoặc các bạn cùng lứa tuổi.

Việc này sẽ giúp trẻ có cơ hội vui chơi và giao tiếp với mọi người, từ đó trẻ có thể nghe và tiếp thu ngôn ngữ một cách dễ dàng nhất.

Hiện tượng chậm nói ở trẻ là hiện tượng phổ biến hiện nay, tuy nhiên có nhiều giải pháp để giúp trẻ chậm nói cải thiện khả năng nói chuyện của mình. Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian vui chơi, trò chuyện cùng con để con có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh nhất hoặc phát hiện tình trạng chậm nói để can thiệp kịp thời ba mẹ nhé!