GIÚP CON HAM ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY

GIÚP CON HAM ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY

Sách là nguồn tri thức vô tận mà mỗi bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con trẻ của mình ngay từ khi các con còn nhỏ. Đọc sách không chỉ giúp bé cải thiện khả năng ngôn ngữ, sự tự tin mà còn phát triển ở trẻ khả năng sáng tạo cũng như về tư duy và cảm xúc (EQ) của các con.

Tuy nhiên, làm thế nào con có thể ham thích đọc sách một cách tự nhiên? Đây là một câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh vẫn còn loay hoay tìm lời giải. Hãy cùng Kid’s Club đi tìm lời giải cùng với một vài gợi ý thú vị giúp con thích đọc sách hơn mỗi ngày.

1. Hãy đọc cho trẻ nghe ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ.

Não bộ của trẻ luôn phát triển và phát triển rất nhanh từ khi các con được sinh ra do đó cho trẻ tiếp xúc với sách từ sớm là điều kiện để não bộ của bé được phát triển một cách tự nhiên. Bước đầu cho trẻ làm quen với sách là bằng cách đọc sách cho các con hằng ngày. Không chỉ đọc sách cho trẻ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ mà bất cứ lúc nào bạn có thời gian rảnh như sau giờ ăn trưa hay lúc uống cà phê. Điều này giúp tạo thói quen cho con muốn đọc sách nhiều hơn mỗi ngày.

2. Thường xuyên đưa con tới thư viện: 

Bạn có thể cùng con tới thư viện và để trẻ khám phá kho tàng tri thức quý báu đó. Nếu có thể, bạn hãy để trẻ tìm kiếm cuốn sách mà trẻ yêu thích, sau đó mượn cuốn sách đó cho trẻ. Các chuyên gia cho biết rằng, việc nhìn thấy người khác say sưa đọc sách sẽ tác động tới tâm lý và giúp trẻ tăng thêm phần hứng thú với sách.

3. Lập một thư viện nhỏ tại nhà: 

Nếu bạn làm việc này khi con bạn lên 2 tuổi thì chắc chắn con bạn sẽ thích đọc sách hơn bất cứ hoạt động gì khác. Trẻ con thường thích sách bìa cứng, có nhiều màu sắc, hình ảnh. Hãy dẫn chúng đi nhà sách và cho chúng tự chọn lựa những quyển sách mà chúng thích.

4. Giúp các bé tìm ra câu trả lời từ những quyển sách: 

Các bé yêu của chúng ta còn nhỏ nên chuyện gì bé cũng có thể thắc mắc và muốn được bố mẹ giải đáp, “mẹ ơi, vì sao thế này”, “bố ơi, sao lại thế kia”. Những lúc như thế, bạn hãy giúp bé tìm ra câu trả lời đồng thời phân tích cho bé hiểu chỉ có những quyển sách mới có thể giúp bé trả lời được tất cả những điều thắc mắc, khó hiểu. Dần dần như thế bé yêu nhà bạn sẽ có niềm đam mê và hiếu kỳ với những quyển sách đấy. Chúng sẽ nghĩ cái gì bố mẹ cũng biết là do bố mẹ đọc sách hàng ngày.

5. Bạn nên thường xuyên đọc sách: 

Trở thành tấm gương yêu thích sách là một trong cách tốt nhất trong việc dạy trẻ đọc sách. Chúng sẽ tự tìm hiểu xem cha mẹ đang làm gì mà say sưa và chăm chú vậy. Hãy giải thích rằng bạn đang chơi một trò chơi rất thú vị và hỏi con có muốn chơi cùng không. 

6. Đừng thúc trẻ học cách đọc sách: 

Trẻ sẽ đọc một cách tự nhiên khi có những kỹ năng cơ bản. Mục tiêu của bạn không phải là giúp trẻ đọc thành lời từng từ mà là khuyến khích trẻ thiết lập tình yêu đối với sách, kể cả truyện tranh và tiểu thuyết. Nếu bạn thúc ép quá nhiều, trẻ sẽ cảm thấy bị đẩy vào một việc gì đó và sẽ mất dần đi sự hứng thú. Cảm giác đó sẽ đi theo con suốt cuộc đời và trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy thích thú với việc đọc nữa. Đừng lo, trẻ sẽ nhanh chóng bắt kịp chừng nào chúng học được cách yêu thích việc đọc sách.

Kid’s Club hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con trẻ. 

Tham khảo https://kidsclub.edu.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Kid’s Club đang có ưu đãi lên đến 20%, cùng đăng ký tại đây nhé!


No Comments

Giải đáp thắc mắc