CÁC KĨ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT CHO TRẺ

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non luôn là một “bài toán” khó dành cho ba mẹ khi không biết lựa chọn phương pháp nào và dạy kĩ năng gì cho đúng. Hầu hết các trường mầm non hiện nay đều đã lồng ghép vào chương trình các kĩ năng mềm giúp trẻ vừa có thể phát triển được tư duy và vừa có thêm kiến thức về cuộc sống. Ba mẹ cùng xem những kĩ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non.

  1. KỸ NĂNG TỰ ĂN:

– Trẻ nên học cách tự ăn ngay từ nhỏ, không nên dựa dẫm người khác. Điều này sẽ thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn trong người trẻ.

– Sau khi trẻ đã được 1 tuổi, ngồi vững và biết cầm nắm, ba mẹ nên tạo cơ hội để trẻ tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn; biết ăn được cái gì, không ăn được cái gì. Hầu hết trẻ sẽ học được kỹ năng này khi đến trường mầm non, nên bố mẹ không cần quá lo lắng hoặc ép buộc trẻ.

  1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP:

– Kỹ năng giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ nhất để có thể tự tin, được yêu mến và hòa nhập được với xã hội.

– Chẳng hạn như : chào hỏi, kính trên nhường dưới, nên và không nên làm gì khi ở trong đám đông hoặc trong những tình huống cụ thể, nói cảm ơn và xin lỗi…

  1. KỸ NĂNG NÓI THẬT:

– Trẻ em vốn không biết nói dối nhưng trẻ học được cách nói dối rất dễ dàng và nhanh chóng. Thực tế, những lời nói dối vô hại không phải là xấu và ai cũng từng nói dối.

– Ba mẹ nên dạt trẻ nói ra cảm xúc bản thân, thừa nhận lỗi của mình và khen ngợi khi trẻ đã thừa nhận bản thân nói dối hoặc làm sai, đồng thời là tấm gương để trẻ học hỏi theo.

  1. TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN

– Trẻ mầm non cần phải được chăm sóc, hỗ trợ rất nhiều từ người lớn. Tuy nhiên, ba mẹ có thể không biết rằng, nếu cho cơ hội trẻ hoàn toàn có thể tự làm được.

– Chẳng hạn như : tự lấy nước uống, tự lấy đồ ăn trong tủ lạnh, tự đánh răng, tự đi ngủ không cần ba mẹ ở bên, tự đi giày dép, tự đội mũ khi ra ngoài nắng,…

  1. SẮP XẾP ĐỒ ĐẠC

– Kỹ năng này sẽ giúp trẻ có được thói quen ngăn nắp, gọn gàng ngay từ nhỏ; đây cũng là một phẩm chất tốt không phải ai cũng có.

– Ba mẹ nên đồ đạc trong nhà được sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định. Tất cả mọi thành viên trong gia đình, bao gồm cả trẻ cũng phải tuân theo luật lệ.

No Comments

Giải đáp thắc mắc