“DEAL” VỚI CON CÁCH SỬ DỤNG SMARTPHONE SAU GIỜ HỌC

“DEAL” VỚI CON CÁCH SỬ DỤNG SMARTPHONE SAU GIỜ HỌC

Chúng ta không phủ nhận những lợi ích mà điện thoại thông minh mang lại cho cuộc sống và cho con trẻ nhưng thật sự là nguy hiểm cho con trẻ đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non khi bậc phụ huynh như chúng ta không quản lý hay kiểm soát con trẻ trong việc sử dụng điện thoại thông minh. Một vài ảnh hưởng do smartphone gây ra cho trẻ có thể kể đến như gây mất ngủ, chậm phát triển, thiếu sự tập trung và nhiều hơn thế nữa.

Vậy làm sao để hướng dẫn trẻ sử dụng smartphone mà hạn chế các tác hại là điều đặc biệt được phụ huynh quan tâm. Hãy cùng Kid’s Club đi tìm lời giải qua bài viết này ba mẹ nhé!

1. Những ảnh hưởng có hại cho trẻ khi sử dụng Smartphone không có sự kiểm soát

Trẻ mầm non sử dụng Smartphone tuy mang đến những ưu điểm và lợi ích nhất định nhưng tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Một smartphone có thể ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của trẻ nhỏ như suy giảm thị lực, mắc bệnh lý về mắt và ảnh hưởng đến não bộ của trẻ, làm trẻ chậm phát triển và kém thông minh. 

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại không có kiểm soát còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.  Việc chỉ chú tâm vào điện thoại khiến cho trẻ không thiết tha chơi đùa, vận động làm cho cơ thể trì trệ, ì ạch và dễ xuất hiện tâm lý tiêu cực, tính tình cục cằn. Thêm nữa còn là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh trầm cảm, tự kỷ. Nếu trẻ truy cập vào những trang web không lành mạnh rất dễ bị ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách. Việc sử dụng điện thoại không đúng mục đích còn khiến trẻ lơ là xao nhãng việc học hành, khiến thành tích học tập sa sút và có xu hướng xa lánh bố mẹ và xã hội.

2. Độ tuổi nào thì bố mẹ mới nên cho con tiếp xúc với smartphone?

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, độ tuổi để trẻ sử dụng smartphone tốt nhất là trên 16 tuổi. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay thì việc này quả rất khó bởi ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ đã rất hứng thú và tò mò muốn khám phá những tiện ích trong chiếc smartphone. Vì vậy trẻ có thể dùng điện thoại trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi là thích hợp.

mom and daughter search smartphone online together on the bed morning time

3. “Deal” với con cách sử dụng smartphone hợp lý

Việc để trẻ mầm non tiếp xúc với smartphone từ sớm và thường xuyên là điều không nên vì các tác hại từ sóng điện từ sẽ gây hại đến não bộ và sự phát triển của con sau này.

Thời gian dùng điện thoại lý tưởng cho trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi chỉ nên trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Chính vì vậy, phụ huynh cần áp dụng các phương pháp – “deal” với các con về cách thức, giờ giấc sử dụng điện thoại một cách hợp lý và chuẩn mực.

· Lập một quỹ thời gian hợp lý khi cho con sử dụng điện thoại như sau khi bé học bài xong vào buổi tối.

· Con có thể dùng thời gian sử dụng điện thoại như là một món quà sau khi con đạt những thành tựu nhỏ trong học tập và trong cuộc sống.

· Trước khi đi ngủ, con được phép sử dụng điện thoại 30 phút để có thể dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

4. Quản lý nội dung phù hợp với lứa tuổi mầm non.

Nội dung không phù hợp lứa tuổi, bạo lực, tiêu cực là những lo ngại hàng đầu của phụ huynh khi cho con tiếp xúc với môi trường Internet thông qua thiết bị di động. Hiện tại, nhiều ứng dụng đã được tạo ra nhằm giúp phụ huynh kiểm soát hoạt động của trẻ. Tiêu biểu có thể kể đến Family Link, ứng dụng của Google mang đến cho phụ huynh nhiều giải pháp giúp con mình đưa ra những lựa chọn thông minh hơn. 

Cha mẹ có thể cho phép hoặc chặn những ứng dụng trẻ muốn cài đặt trên  Google Play, cũng như nhận thông báo và trực tiếp tải những ứng dụng được giáo viên đề xuất về thiết bị của con. Family Link cũng cho phép cha mẹ quản lý các giao dịch mua hàng trong ứng dụng và ẩn các ứng dụng cụ thể trên thiết bị của con.

Phụ huynh có thể toàn quyền quyết định thời gian sử dụng phù hợp cho con mình nhờ chức năng đặt giới hạn giờ sử dụng và giờ nghỉ ngơi trên các thiết bị bằng ứng dụng Family Link.

Khóa thiết bị từ xa cũng là một trong những tính năng hữu ích giúp cha mẹ đảm bảo trẻ sẽ không thể “ăn gian” để chơi thêm vào giờ đi ngủ. Những tính năng này giúp phụ huynh duy trì sự cân bằng và điều độ  trong hoạt động của trẻ. 

Hy vọng với sự những kinh nghiệm chăm sóc, giảng dạy trẻ của Kid’s Club, chúng tôi phần nào mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con em mình. 

Cùng tham khảo https://kidsclub.edu.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Kid’s Club đang có ưu đãi lên đến 20%, cùng đăng ký tại đây nhé!

No Comments

Giải đáp thắc mắc