DẠY TRẺ CÁCH ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG

DẠY TRẺ CÁCH ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG

Ở những nơi công cộng, đối với người lớn sẽ có những quy tắc lịch sự bắt buộc phải tuân theo. Vậy ở trẻ nhỏ, có những quy tắc ứng xử nào cần phải tuân theo? Dựa trên mỗi tình huống, trẻ em cũng sẽ có những quy tắc ứng xử sao cho phù hợp ở nơi công cộng, đông người.

1. Dạy trẻ cách chào hỏi và lắng nghe khi gặp người khác

Khi ra ngoài, vô tình gặp người quen, ba mẹ nên dạy trẻ cách chủ động chào hỏi lễ phép. Đặc biệt, nên dạy bé dùng những từ đệm bày tỏ sự tôn trọng ở phía trước như: dạ, thưa, vâng,… và nên xưng hô phải phép: ông, bà, cô, chú, bác,… Ngoài ra, trẻ cần được học về việc không nên ngắt lời người khác nói, biết lắng nghe và trình bày ý kiến của mình sau.

2. Tuân thủ quy tắc và hành động phù hợp với môi trường

Ba mẹ cần dạy cho trẻ nhận thức được việc tùy vào từng môi trường khác nhau, phải có cách ứng xử, hành xử khác nhau. Khi ở những nơi như công viên, khu vui chơi, trẻ có thể chạy nhảy, nô đùa xung quanh tùy thích. Nhưng khi ở trong thư viện, bảo tàng, triển lãm, trẻ cần phải giữ sự tế nhị thông qua việc nói chuyện nhỏ, không chạy giỡn xung quanh. 

3. Học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

Một trong những kỹ năng xã hội cần thiết là nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi”. Ba mẹ nên dạy trẻ từ sớm và không nên coi việc đó là nghĩa vụ, làm cho có mà phải xuất phát từ sự thật tâm. Dạy trẻ nhận thức được vì sao cần nói lời xin lỗi và cảm ơn, cũng như giúp trẻ hiểu khi nào thì cần cảm ơn và khi nào cần xin lỗi.

4. Tôn trọng tài sản và sự riêng tư của người khác

Dạy trẻ không nên chạm vào đồ của người khác khi chưa có sự cho phép. Và giữ gìn tài sản công cộng, sử dụng cẩn thận là điều cần thiết để trẻ nhận thức được vì đây là tài sản chung của xã hội. Một điều nữa là, tại những nơi riêng tư như rạp chiếu phim, nhà hàng,… ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen quan sát, thể hiện âm giọng và hành đồng nhã nhặn để tránh làm phiền người khác.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, ba mẹ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích cũng như quan tâm hơn đến con trẻ của mình trong cuộc sống hiện nay nhé!

Tham khảo https://kidsclub.edu.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Kid’s Club đang có ưu đãi lên đến 20%, cùng đăng ký tại đây nhé!

No Comments

Giải đáp thắc mắc