5 LOẠI THỰC PHẨM TRẺ CẦN HẠN CHẾ TRONG MÙA LẠNH

 5 LOẠI THỰC PHẨM TRẺ CẦN HẠN CHẾ TRONG MÙA LẠNH

Thời tiết trở lạnh, thay đổi thường xuyên khiến cho sức đề kháng của trẻ giảm sút, dẫn đến việc trẻ dễ mắc bệnh cảm, cúm. Vì thế trong giai đoạn này, ba mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với một số thực phẩm không tốt cho sức đề kháng của trẻ.

Vì sao trẻ thường hay bệnh trong thời tiết trở lạnh?

Trẻ em trong giai đoạn dưới 6 tuổi có sức đề kháng chưa đủ mạnh để chống lại các loại bệnh đặc trưng trong mùa lạnh như cảm lạnh, viêm họng,…. Chính vì thế, ngoài việc tăng cường sức khỏe cho trẻ như cho trẻ vận động vui chơi, giữ ấm,… và việc cho trẻ ăn uống đúng cách, tránh xa những thực phẩm không tốt trong từng thời tiết cũng là một cách tốt để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Vậy hãy cùng Kid’s Club tìm hiểu xem những loại thực phẩm nào thật sự không tốt cho trẻ trong mùa lạnh này nhé!

1. Thịt

Thịt là một thực phẩm chứa nhiều chất protein, là chất sản sinh là chất nhầy trong cơ thể. Các bậc phụ huynh nên tránh cho trẻ ăn quá nhiều thịt trong mùa lạnh, vì sẽ gây ra hiện tượng kích ứng cổ họng, dẫn đến các vấn đề như viêm họng. Chính vì thế, chuyển sang cho trẻ ăn cá và các loại thịt hữu cơ là phương án tốt trong mùa lạnh. 

Raw fresh beef

2. Thực phẩm chứa nhiều chất đường

Đường không tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt trong mùa lạnh và trong giai đoạn chuyển mùa. Việc cho trẻ nạp nhiều đường có thể làm giảm các tế bào bạch cầu trong máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tăng cân, nhiễm trùng, làm yếu hệ miễn dịch,… Hãy tránh cho trẻ tiếp xúc với các thực phẩm giàu đường như nước ngọt, bánh kẹo,…

World diabetes day; Sugar cubes in a glass bowl on dark floor

3. Các thực phẩm giàu chất histamin

Histamin là một chất kích thích mạnh mẽ của bài tiết dạ dày, tạo và tiết ra axit dạ dày, và cũng có tác dụng giúp cơ thể chống lại dị ứng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống giàu histamin trong mùa lạnh này lại có ảnh hưởng không mấy tích cực đến sức khỏe trẻ. Một số loại thức ăn ba mẹ nên tránh cho trẻ ăn: trái cây sấy khô, nấm, giấm, chuối, dưa muối, đu đủ,…

4. Thực phẩm chiên, nướng

ới hầu hết mọi người, thực phẩm chiên, nướng luôn là những thực phẩm nên tránh xa, đặc biệt là trẻ em. Thực phẩm được chiên bằng mỡ động vật có thể gây ra hiện tượng đặc quánh nước bọt và chất nhầy, vì thế đừng nên cho trẻ ăn thức ăn dầu mỡ trong mùa lạnh. Dầu thực vật là phương án giải quyết hiệu quả nếu bạn thật sự cần đồ ăn chiên, nướng.

Meat ball variety type of meat on the white wooden background.

5. Sữa các loại

Các thực phẩm từ sữa như kem, pho mát, sữa chua,…có chứa protein động vật và không tốt cho trẻ trong mùa lạnh. Uống sữa sẽ sản sinh ra chất nhầy, gây tắc nghẽn và khiến sức khỏe trẻ yêu đi, vì thế nên hạn chế cho trẻ uống sữa nhất có thể.

Qua những lưu ý trên, hy vọng ba mẹ có thể giữ cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh trong mùa lạnh, để trẻ có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Cùng tham khảo https://kidsclub.edu.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

No Comments

Giải đáp thắc mắc